5 lỗi đặt tên miền cần lưu ý để tránh

Nội dung

Đặt tên miền quá dài

Việc đặt một tên miền quá dài sẽ khiến cho người dùng khó nhớ khi truy cập vào website của thương hiệu.  Trừ trường hợp đó là điều bắt buộc, ví dụ bạn đang làm SEO cho một sản phẩm và tên sản phẩm đó dài. 

Hơn nữa tên miền còn được sử dụng khi bạn tạo email theo tên miền. Vì thế hãy chọn một tên miền ngắn gọn dễ nhớ gắn với tên thương hiệu để giúp người dùng dễ dàng truy cập vào website của thương hiệu một cách dễ dàng.

Viết tắt tên miền

Đây là lỗi khá phổ biến khi đặt tên miền, nhất là đối với những thương hiệu hoặc công ty có tên dài. Vậy trong trường hợp này, nên chọn viết tắt để cho ngắn gọn hay chọn viết dài để cho dễ hiểu?

Theo kinh nghiệm làm việc với nhiều khách hàng, chúng tôi đề xuất phương án đặt tên miền theo tên thương hiệu. Tên thương hiệu thường được thiết kế ngắn gọn, cho dù là viết tắt thì nó cũng được nhắc đến thường xuyên nên cũng không quá khó nhớ.

Không ưu tiên tên miền dot com

Tôi có từng làm việc cho một đơn vị thiết kế nội thất, và sau khi kiểm tra tuổi của tên miền họ đã mua thì phát hiện một điều thật tiếc nuối, ở thời điểm đó tên miền dot com vẫn chưa có ai sở hữu, song họ không mua và chỉ chọn mua tên miền .com.vn. Cho đến sau này, nhiều thương hiệu khác cùng ngành ra đời họ đã mua tên miền dot com đó. 

Hiện tại đơn vị  đó đang muốn triển khai dịch vụ SEO global nhưng lại không có tên miền dot com đẹp như mơ đã bỏ lỡ trong quá khứ. Như  đã phân tích trong bài viết về tên miền dot com việc sở hữu một tên miền dot com là điều bắt buộc khi tham gia thị trường toàn cầu. Vì thế, khi bạn lựa chọn mua một tên miền thì hãy ưu tiên chọn tên miền dot com nhé. Vạn sự lợi.

 

Không tương thích khi gõ bằng tiếng Việt

Lỗi này chỉ dành cho các tên miền ở Việt Nam. Như các bạn biết, khi gõ ký tự tiếng Việt, một số tên miền sẽ bị ảnh hưởng và có thể dẫn đến phiền phức với người dùng, không thân thiện với người dùng.

Ví dụ tên miền: nhasach.vn khi gõ trên trình duyệt bị đổi thành: nhấch.vn khi dùng tiếng Việt.

Hãy cân nhắc chọn những tên miền ít bị lỗi này trừ khi đó là điều bắt buộc. 

Sử dụng dấu gạch ngang số đếm

Dùng dấu gạch ngang hoặc số đếm trong tên miền dễ làm người dùng nhận thức về thương hiệu là thiếu độ tin cậy, sao chép. 

Vì vậy hãy tránh việc sử dụng những ký tự này trong tên miền của mình

Mỗi website một câu chuyện
Góc chia sẻ

Lập trình website